นิทรรศการกาแฟในงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์ อววน. เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนด้วยพลังสหวิทยาการ (อว. แฟร์: SCI POWER FOR FUTURE THAILAND)

ภายในงานอว.แฟร์จัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้ต่อกาแฟคุณภาพแบ่งออกเป็น

1. บูธนิทรรศการแสดงผลงานข้อมูลการแปรรูปกาแฟด้วยจุลินทรีย์ ระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม 2567 โดยมีการให้ข้อมูลการแปรรูกาแฟด้วยจุลินทรีย์สามารช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันออกไปซึ่งสามารถทำได้ด้วยการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ ได้แก่ wash process/honey process และ nature process ทำให้กาแฟมีลักษณะกลิ่นรสที่เฉพาะและแตกต่างกันโดยการควบคุมอุณหภูมิและอากาศ หรือวิธีการเติมหัวเชื้อโดยขึ้นกับสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ใช้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นยีสต์และแบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติก เป็นต้นและการดมกลิ่นกาแฟในแต่กระบวนการผลิต โดยมีกาแฟตัวอย่างจากแต่ละกระบวนการผลิตให้ผู้เข้าชมได้ชิ

2. กิจกรรมย่อย Innovation: Coffee Processing, Brewing and Design ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2567          เวลา 13.00-14.00 น. ที่สร้างการรับรู้ให้ผู้เข้าร่วมได้เห็นถึงความหลากหลายและความซับซ้อนของกาแฟพิเศษ ตั้งแต่กระบวนการผลิตที่มีการนำจุลินทรีย์ มาช่วยระหว่างการแปรรูปแบบต่างๆ  เช่น natural, honey และ wash process) เพื่อส่งเสริมเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไปจนถึงขั้นตอนการแบบออกรสชาติที่ต้องการของกาแฟผ่านการชงแบบ pour over ที่ต้องเลือกใช้อุปกรณ์และเทคนิคที่เหมาะสม การได้ทดลองชิมกาแฟที่หลากหลายชนิดและผ่านอุปกรณ์ชงแบบต่าง ๆ ทำให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้และเข้าใจถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อรสชาติของกาแฟอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น นอกจากนี้กิจกรรมนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจและชื่นชมกาแฟคุณภาพสูงมากขึ้น

3. กิจกรรมย่อย เปิดประสบการณ์ชิมและเรียนรู้การชิมกาแฟพิเศษ 27 กรกฎาคม 2567 เวลา 13.00-16.00 ห้องประชุม MR 201 นำเสนอแนวคิดการเพิ่มมูลค่ากาแฟผ่านการใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ด้วยการนำจุลินทรีย์มาใช้ในการบำรุงดินเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของต้นกาแฟ และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการหมักในการแปรรูปกาแฟ เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพส่งผลต่อรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟแต่ละชนิด กิจกรรมนี้ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงแค่การให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์แต่ยังผสมผสานหลักการชิมกาแฟพื้นฐาน ทำให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้รสชาติเบื้องต้นของกาแฟ การแยกสัมผัสรสชาติกาแฟที่แตกต่างกัน และเข้าใจถึงความหลากหลายของรสชาติกาแฟเชื่อมโยงเข้ากับเนื้อหาการใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาเพิ่มคุณภาพได้มากขึ้น นอกจากนี้การได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตกาแฟพิเศษเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้เข้าร่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ทำให้เห็นถึงโอกาสในการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองผ่านการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ และยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาคุณภาพกาแฟไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากล