ข้อมูลและองค์ความรู้

Coffee Update

นวัตกรรมจากเปลือกกาแฟ

ประเทศไทยมีกำลังการผลิตกาแฟได้ถึง 24,614 ตันต่อปี โดยแบ่งเป็นกาแฟโรบัสตา ร้อยละ 79 และ อะราบิก้า ร้อยละ 21 (ที่มา: สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ปี 2562) ในผลเชอรี่กาแฟ…

Read More

การผสมเกสรจำเป็นสำหรับการติดผลของต้นกาแฟ

ต้นกาแฟอะราบิกา (Coffea arabica) จัดเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยคิดเป็นมูลค่าเศรษฐกิจมากกว่า 180 ล้านบาท อย่างไรก็ตามพบว่าพื้นที่ปลูกกาแฟเพิ่มขึ้นซึ่งสวนทางทั้งกับผลผลิตดังตารางที่ 1 และการบริโภคเครื่องดื่มกาแฟในตลาดโลก โดยทั่วไปต้นกาแฟอะราบิกามากกว่าร้อยละ 90 ปลูกในบริเวณพื้นที่สูงของภาคเหนือและออกดอกในช่วงเดือนเมษายนและเริ่มติดผลผลเชอรรี่กาแฟหลังจากผ่านกลไกในการผสมเกสรที่หลากหลายได้แก่ ผสมเกสรด้วยได้ตัวตัวเอง (autogamy) ลม…

Read More
1 2 3

ข้อมูลเรื่องของ ดิน ปุ๋ย การตัดแต่งกิ่งที่เหมาะสมสำหรับกาแฟ

ข้อมูลการแปรรูปกาแฟโดยวิธีต่างๆ

การถ่ายทอดองค์ความรู้การใช้ sensory ในการประเมินกาแฟ